• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

จอประสาทตา หรือ เรตินา

Started by Ailie662, June 27, 2023, 06:00:19 AM

Previous topic - Next topic

Ailie662

จอประสาทตา หรือ เรตินาเป็นชั้นเนื้อเยื่อที่ไวต่อแสงซึ่งอยู่ที่ส่วนหลังของดวงตา มีบทบาทสำคัญในการมองเห็นโดยแปลงแสงเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่ส่งไปยังสมอง จึงสามารถตีความสิ่งที่เห็นได้ การทำงานของจอประสาทตาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมองเห็นที่เหมาะสมและสายตาที่แข็งแรง

จอประสาทตา หรือ  เรตินา ประกอบด้วยเซลล์หลายชั้น รวมถึงเซลล์รับแสง เซลล์ประสาท เซลล์เกลีย และหลอดเลือด ตัวรับแสงมีหน้าที่ตรวจจับแสงและแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า จากนั้นสัญญาณเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเซลล์ปมประสาทซึ่งส่งต่อไปยังสมองผ่านทางเส้นประสาทตา

ตัวรับแสงชนิดที่พบมากที่สุดคือเซลล์รูปแท่งและรูปกรวย แท่งจะทำงานด้วยแสงสลัวและให้การมองรอบข้างและการตรวจจับการเคลื่อนไหว ในขณะที่กรวยต้องการแสงมากขึ้นและให้การมองเห็นส่วนกลางที่คมชัดและการรับรู้สี ตัวรับแสงทั้งสองชนิดต้องทำงานอย่างถูกต้องเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน

เซลล์ประสาทช่วยประมวลผลข้อมูลภาพโดยรับข้อมูลจากทั้งแท่งและกรวย แล้วส่งข้อมูลนี้ไปยังส่วนอื่นๆ ของตาหรือสมอง เซลล์ Glial ให้การสนับสนุนเซลล์ประสาทเรตินาและควบคุมกิจกรรมของพวกเขา ประการสุดท้าย หลอดเลือดจะส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์เหล่านี้ ทำให้เซลล์เหล่านี้แข็งแรงและทำงานได้อย่างถูกต้อง

เมื่อส่วนใดส่วนหนึ่งของระบบนี้เสียหายหรือทำงานไม่ถูกต้อง การทำงานของเรตินาอาจบกพร่องซึ่งนำไปสู่ปัญหาการมองเห็น เช่น ภาพพร่ามัว เลือนลาง หรือบิดเบี้ยว สาเหตุทั่วไปของความผิดปกติของจอประสาทตา ได้แก่ จอประสาทตาเสื่อมตามอายุ (AMD), เบาหวานขึ้นตา, จอตาลอก, ต้อหิน, ต้อกระจก, การบาดเจ็บหรือการบาดเจ็บที่ตา, ความผิดปกติทางพันธุกรรม และยาหรือสารพิษบางชนิด

การรักษาความผิดปกติของจอประสาทตามักขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง แต่อาจรวมถึงการรักษาด้วยเลเซอร์ การผ่าตัด หรือการใช้ยาเพื่อลดการอักเสบหรือเพิ่มการไหลเวียนในดวงตา ในบางกรณี การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น การเลิกสูบบุหรี่หรือการสวมแว่นกันแดดสามารถช่วยป้องกันจอประสาทตาจากความเสียหายเพิ่มเติมได้

การทำงานของจอประสาทตา หรือ เรตินามีความสำคัญต่อสุขภาพสายตา เนื่องจากช่วยเปลี่ยนแสงเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่ส่งไปยังสมองเพื่อให้สามารถตีความสิ่งที่เห็นได้ เมื่อส่วนใดส่วนหนึ่งของระบบนี้เสียหายหรือทำงานไม่ถูกต้อง อาจเกิดปัญหาในการมองเห็น ส่งผลให้ภาพพร่ามัวหรือบิดเบี้ยว ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องไปพบแพทย์ทันทีหากพบการเปลี่ยนแปลงในการมองเห็นเพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติมต่อจอประสาทตา หรือ เรตินาและรักษาสายตา

Balance E BLE อาหารเสริม สรรพคุณสารสกัดในผลิตภัณฑ์ช่วยบำรุงสายตา ถนอมสายตา ลดการเมื่อยล้าของสายตา อาการตาแห้ง ช่วยให้ดวงตามีความชุ่มชื้น  บรรเทาการอักเสบของดวงตา ป้องกัน ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา
 
*สอบถามปรึกษาเพื่อให้การแนะนำที่ถูกต้องก่อนสั่งซื้อ อาหารเสริม
*แนะนำ ถ้ามีอาการ มีโรค ควรปรึกษาและได้รับการรักษาจากแพทย์ด้วย
LINE : @balances
รายละเอียดอาหารเสริม  Balance E BLE